Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – khoảng lặng nơi cao nguyên Lâm Viên

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Đi tour Đà Lạt, dường như không ai không cảm nhận rõ rệt cái lặng của phố núi – một sự lặng yên đến đượm buồn man mác, dẫu cho có ở trong trung tâm phố xá tấp nập người qua lại. Và không biết còn lặng hơn thế không khi dừng chân ở Thiền viện Trúc Lâm.
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nói đến Thiền viện Trúc Lâm, có thể bạn sẽ hình dung ngay về một không gian tĩnh mịch đặc trưng của chùa chiền. Thế nhưng, đến với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, sự tĩnh mịch ấy trở thành một khái niệm khá mờ nhạt. Với quang cảnh nhẹ nhàng tuyệt vời của thiên nhiên bao quanh nhờ Hồ Tuyền Lâm đầy chất thơ, những luồng gió mát từ phía đồi Robin, du khách hầu như đều quên việc đây là một Thiền viện. Không gian tuyệt vời ở đây như một món quà tuyệt vời đáng quý đặc biệt dành cho những ai cần một chốn bình yên thanh thản – nơi có thể thả hồn bay bổng cùng thiên nhiên, trầm tư cùng quang cảnh và được thêm sức thêm phấn chấn sau những khoảng lặng trầm tư ấy.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt về cấu trúc kiến trúc, cũng không khác biệt so với các thiền viện khác nhưng có điểm nhấn đặc biệt là về quanh cảnh chung quanh, nhất là vườn hoa trong thiền viện, luôn thu hút sự chú ý của bất cứ ai đặt chân đến ghé thăm. Hoa ở Đà Lạt là chuyện rất đỗi bình thường và một vườn hoa ở bất cứ đâu trong thành phố cũng không có gì quá cá biệt. Dù vậy, trong khuôn viên của Thiền viện Trúc Lâm, các loài hoa như dịu dàng hơn, khiêm nhu hơn, duyên dáng và nhẹ nhàng đến lạ kỳ. Từ những loài hoa bình thường, cho đến các giống hoa quý như bông gòn Úc hoặc Thùy Dung,..cũng toát lên vẻ thanh tao thanh khiết, tựa như ở trong Thiền viện thì nó ảnh hưởng cái chất của chốn tu hành niệm Phật ăn chay vậy. Cái hồn nơi vườn hoa, cái hồn nơi kiến trúc và cái hồn nơi không gian yên ả này, đã làm cho con người cảm nhận sự thanh thản từ trong tâm hồn mình, khi đến với Thiền viện.

Nếu đến Đà Lạt mà không ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, có thể sẽ trở thành một kỷ niệm chưa toàn vẹn của bạn về xứ sở sương mù này. Cao nguyên lộng gió, trong cuộc đời bạt gió, Thiền viện Trúc Lâm như một mỏ neo vững chãi, níu giữ lại tất cả mọi tâm hồn đầy ưu tư xáo trộn, để có thể vững tâm hơn, thư thái hơn trước khi trở lại với thế giới bên ngoài đầy thăng trầm biến động.

Nội dung cùng danh mục