Tàu Trung Quốc sẽ lên mặt trăng sớm hơn dự kiến

Tàu thám hiểm Hằng Nga 2 của Trung Quốc sẽ được phóng lên mặt trăng ngay sau Trung Thu chứ không đợi đến cuối năm như dự kiến.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Ngô Vỹ Nhân, tổng công trình sư của dự án thám hiểm mặt trăng Trung Quốc cho hay, tàu Hằng Nga 2 đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho cuộc thám hiểm. Và rất có thể, Hằng Nga 2 sẽ được phóng lên không gian ngay sau tết Trung Thu, sớm hơn so với kế hoạch trước đó.

tautrungquoc

Mô hình tàu Hằng Nga 2. Ảnh: Xinhuanet

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, Hằng Nga 2 sẽ sử dụng loại tên lửa thế hệ mới với 13 hàng động cơ có thể trực tiếp đẩy tàu lên vị trí chuyển đổi giữa quỹ đạo Trái đất và Mặt trăng. So với Hằng Nga 1, thời gian thực hiện nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 2 sẽ giảm từ 14 ngày xuống 7 ngày.

Ngoài ra, quỹ đạo mà con tàu bay quanh mặt trăng cũng sẽ giảm từ độ cao 200 km xuống chỉ còn 100 km. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ở độ cao này, những bức ảnh mà Hằng Nga 2 chụp được sẽ giúp các nhà khoa học quan sát kỹ hơn các đặc điểm của bề mặt mặt trăng.

Tàu cũng sẽ được giao nhiệm vụ tìm nơi hạ cánh cho các tàu thế hệ sau trong kế hoạch thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc về sau. Theo kế hoạch này, tàu vũ trụ không người lái Hằng Nga 3 của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng vào năm 2013.

Theo: VnExpress