Sự thật ít ai biết về loài muỗi vằn truyền virus zika

Theo thống kê, trong tổng số những ca con người chết vì động vật, loài muỗi đứng đầu gây ra hầu hết các trường hợp tử vong hàng năm. Chúng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh truyền nhiễm chết người, trong đó đặc biệt nguy hiểm là virus zika. Virus gây teo não Zika đang lan tràn chóng mặt và có thể bùng nổ thành đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, sự thật về loài muỗi truyền virus zika gây teo não này như thế nào ít ai biết được.

Sự thật ít ai biết về loài muỗi vằn truyền virus zika

Loài muỗi vằn aedes gây ra dịch virus zika gần đây chính là loài muỗi vằn gây ra dịch sốt xuất huyết, sốt, rét, viêm não Nhật Bản làm hàng triệu người chết mỗi năm trên thế giới. Loài muỗi hút máu và truyền virus cho chúng ta chủ yếu là muỗi cái. Con người không phải chết vì mất máu do muỗi cắn, nhưng con người lại chết vì những bệnh mà chúng lây truyền virus sang.

Những người nhiễm virus zika do muỗi vằn đốt có các triệu chứng giống với sốt xuất huyết và sốt rét, cảm cúm nên khó mà phát hiện được. Tất cả những người nhiễm virus Zika đều có thể truyền bệnh qua đường bị muỗi đốt. Muỗi truyền virus zika có thể gây teo não ở trẻ sơ sinh khi người phụ nữ trong quá trình mang thai bị muỗi đốt nhiễm virus. Trẻ sơ sinh bị virus zika tấn công sẽ bị teo não và chậm phát triển về tư duy, ngôn ngữ, thậm chí là chết lưu trong bụng mẹ.

Không chỉ truyền virus zika gây teo não ở trẻ em, theo các nhà nghiên cứu, loài muỗi vằn đáng sợ này còn có khả năng truyền virus làm teo tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới khi bị muỗi đốt và truyền virus.

Loài muỗi vằn truyền virus zika chúng có mặt hầu khắp các quốc gia trên thế giới, và chúng thường xuyên cư trú xung trong nhà chúng ta, nơi các góc ngách tối tăm, gầm giường, tủ áo quần… Có một sự thật là loài muỗi gây teo não ở trẻ em này hoạt động mạnh vào ban ngày, chứ không phải ban đêm như mọi người vẫn nghĩ.

Tính đến hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc đặc trị bệnh zika do muỗi vằn truyền. Điều này khiến virus zika đã trở thành nỗi khiếp sợ của cả thế giới, nhất là những phụ nữ đang mang thai.

Vì vậy, biện pháp phòng tránh loài muỗi vằn này tốt nhất theo các chuyên gia là: Thứ nhất, loại bỏ những chai lọ đựng nước và vũng nước tù đọng xung quanh nhà để tránh nơi muỗi đẻ trứng. Thứ hai, mặc quần áo nhẹ và sáng màu, che phủ cánh tay và chân nếu có thể. Thứ ba, sử dụng cửa lưới, hay cửa chống muỗi tự cuốn tại các ô cửa sổ, cửa thông khí, cửa ra vào để ngăn muỗi vào nhà cư trú, hạn chế muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà hiệu quả. Thứ tư, thường xuyên ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh loài muỗi vằn đốt và truyền bệnh.

Nội dung cùng danh mục