Nhận biết rõ người nhiễm virus zika qua các dấu hiệu sau

Hiện nay virus zika đã tràn vào Việt Nam, loài virus gây teo não cho trẻ em nào lây lan với tốc độ nhanh chóng trong các tỉnh thành ở Việt Nam, đặc biệt bùng phát mạnh ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Zika là một trong những loại virus được thế giới cảnh báo gây nhiều biến chứng nguy hiểm, gây teo não, và gây rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh. Người nhiễm virus zika có các dấu hiệu và triệu chứng giống với sốt xuất huyết, cũng như các bệnh cảm cúm khác nên rất khó khăn để nhận biết, cũng như điều trị. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết rõ bạn, hay người thân mình nhiễm virus zika mà bạn nên bỏ túi phòng thân, phát hiện sớm để điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng xấu về sau.

Nhận biết rõ người nhiễm virus zika qua các dấu hiệu sau

Virus zika thường có các triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng, có đến 80% người nhiễm virus zika mà không hề biết mình bị nhiễm bệnh. Điều này rất nguy hiểm cho các bà mẹ đang mang thai, phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng xấu cho thai nhi.

Dấu hiệu nhiễm virus zika đầu tiên chính là sốt nhẹ (chừng 37,8 – 38,5 độ C), điều này khác với sôt xuất huyết, sốt xuất huyết thường sốt đột ngột từ 39-40 độ C. Người nhiễm virus sẽ cảm thấy mệt mỏi, có phát ban trên da và đau ở các khớp tay, chân.

Tiếp đến, người nhiễm virus Zika có những biểu hiện như đau các khớp cơ tay, và chân, nhức đầu, suy nhược, đau hốc mắt và xung huyết kết mạc mắt.  Một số người còn có triệu chứng buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, ngứa ngáy khó chịu. Thời gian ủ bệnh từ 2-12 ngày.

Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai trong tháng thứ 3 khi nhiễm virus zika thì tỷ lệ sinh con ra mắc chứng teo não, và cách bệnh về thần kinh rất cao.

Virus zika do loài muỗi vằn aedes gây nên, đây cũng là loài muỗi gây nên dich bệnh sốt xuất huyết làm hàng trăm người tử vong ở nước ta hàng năm làm. Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng tránh virus zika cũng như sốt xuất huyết. Vì vậy cách phòng tránh nhiễm virus zika duy nhất chính là phòng chống muỗi, ngăn muỗi đốt và hạn chế đi đến những nơi có vùng dịch.

Đối với những người đang ở trong vùng có dịch zika biện pháp phòng tránh muỗi đốt tốt nhất là lắp cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để ngăn muỗi mang bệnh vào nhà làm ổ dịch, và tấn công truyền bệnh cho chúng ta, nhất là những gia đình có phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Muỗi vằn truyền virus zika hoạt động mạnh vào ban ngày nên cần mắc màn ngủ ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt.

Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ các vật dụng đọng nước như các mảnh vỡ, lốp xe, vỏ lon, tránh muỗi đẻ trứng và sinh sôi phát triển.

Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Zika.

Khi phát hiện các dấu hiệu trên, hãy nghĩ ngay đến nhiễm virus zika và cần đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm, và có cách điều trị kịp thời.

 

Nội dung cùng danh mục