Làng gốm Bàu Trúc – Ninh Thuận

Làng gốm Bàu Trúc

Làng Gồm Bàu Trúc là một trong những địa điểm tham quan Ninh Chữ nổi tiếng được nhiều người ghé thăm mỗi khi có dịp về với nơi đây. Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Chữ của nhiều người, nếu dừng chân ở Ninh Thuận mà không dành thời gian ghé đến tham quan Làng gốm Bàu Trúc, quả thật sẽ là điều rất đáng tiếc.

Làng gốm Bàu Trúc

Du lịch biển Ninh Chữ vốn quen thuộc với các hành trình nghỉ dưỡng ở biển, khi có thêm một hành trình ngắn khám phá làng nghề truyền thống như Làng gốm Bàu Trúc, chắc chắn bất cứ ai cũng có những trải nghiệm khó quên. Kinh nghiệm du lịch Ninh chữ, ít nhiều cũng sẽ chỉ rõ và chứng minh với bạn điều tương tự. Nằm cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm chừng 10 km về phía Nam, Làng gốm Bàu Trúc là một thôn nhỏ có 440 hộ dân thuộc thị trấn Phước Dân, Huyện Ninh Phước chủ yếu là người đồng bào dân tộc Chăm. Hơn 80% dân số ở đây cuộc sống gắn liền với nghề làm gốm truyền thống. Tương truyền nghề gốm cổ truyền tại đây đã có từ thời vua Po Klong Garai và được truyền dạy cho phụ nữ trong làng do vợ chồng ông tổ Poklong Chanh, vì vậy ông bà đã được bà con lập đền thờ và tổ chức cúng tế vào dịp lễ hội Katê hàng năm. Bàu Trúc là một trong số những làng gốm cổ xưa nhất khu vực Đông Nam Á. Cùng với dòng chảy của lịch sử Làng gốm Bàu Trúc đã trải qua nhiều thời kỳ biến động, nhưng nơi đây vẫn giữ lại nghề làm gốm truyền thống của mình. Từ nguồn nguyên liệu là loại đất sét được lấy từ đôi bờ sông Quao có độ kết dính cao, người thợ Bàu Trúc đã pha trộn với loại cát mịn lấy từ dòng sông La chảy quanh làng, theo một tỷ lệ nhất định tùy vào kích cỡ và công dụng của từng loại sản phẩm, làm nên loại gốm Bàu Trúc sau nung rất bền và có nhiều ưu điểm, khác hẳn so với các loại gốm ở những nơi khác. Đến với nơi đây, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những bàn tay khéo léo của người thợ thủ công chế tác ra các sản phẩm gốm xứ nổi tiếng. Để tạo ra các sản phẩm gốm Bàu Trúc, tất cả các công đoạn đều được nghệ nhân làm thủ công.

Những ai từng có kinh nghiệm du lịch Ninh Chữ, đến tham quan làng gốm Bàu Trúc, cũng nhất định không thể không ghé thăm Nhà trưng bày gốm Chăm được xây dựng khá khang trang ngay giữa làng. Tại đây du khách sẽ thực sự ngạc nhiên và thích thú trước một rừng gốm với nhiều chủng loại khác nhau, từ những bình hoa với đủ kiểu dáng đến những tháp tượng được mô phỏng, từ những vũ nữ Apsara đến những bình, ấm nước, nồi niêu, chum vại… tất cả đều được làm từ nguyên liệu đất sét có nguồn gốc địa phương và qua bàn tay tạo tác của các nghệ nhân Bàu Trúc giàu kinh nghiệm.

Nội dung cùng danh mục