Làng cổ Long Tuyền ở Cần Thơ  

Làng cổ Long Tuyền ở Cần Thơ

Du lịch Cần Thơ không thể thiếu vắng những lần ghé thăm các làng quê đặc trưng của đất Tây Đô. Trong những hành trình ghé thăm này, có lẽ Làng cổ Long Tuyền là một trong những điểm đến được ưu tiên lựa chọn của khá nhiều du khách.

Làng cổ Long Tuyền ở Cần Thơ

Theo kinh nghiệm du lịch miền Tây, khám phá ghé thăm các làng cổ là một trong những trải nghiệm rất giá trị, giúp du khách có thêm những dữ liệu sống động và cụ thể hơn, để biết về làng quê miền Tây khi xưa như thế nào. Làng cổ Long Tuyền nằm ở phía Tây Nam, cách TP.Cần Thơ chừng 5 km, nơi đây là sự hội tụ phong khí văn hóa, tượng trưng cho vẻ đẹp sông nước miệt vườn được gìn giữ qua hàng trăm năm lịch sử.

Địa hình Long Tuyền như biểu tượng thu nhỏ của vùng đồng bằng sông nước bao la, tạo nên nền “văn minh sông nước miệt vườn” là bức tranh cực đẹp với những xóm làng trù phú, những nếp nhà bình dị soi bóng bên bờ sông Bình Thủy. Đến với làng cổ Long Tuyền du khách được trải nghiệm, khám phá cuộc sống của vùng sông nước Nam Bộ, được ngồi trên những chiếc ghe lách qua những con rạch rợp bóng mát, ngắm nhìn vườn cây xanh mướt nặng trĩu hoa thơm – quả ngọt. Bên cạnh đó làng cổ Long Tuyền còn là nơi quy tụ các di tích lịch sử nổi tiếng như: Đình Bình Thủy, chùa Nam Nhã, Long Quang cổ tự, Hội Linh cổ tự, nhà cổ Bình Thủy và trụ sở của An Nam cộng sản đảng. Thăm thú những di tích này, du khách sẽ thấy được những dấu ấn lịch sử đậm nét trải qua bao thăng trầm của thời gian. Từ đình Bình Thủy là chứng tích cho sự có mặt của ông cha ta ở miền đất phương Nam này; chùa Nhã Nam với lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với phong trào Đông Du, Hay Long Quang cổ tự, Hội Linh cổ tự đều là những công trình kiến trúc mang đậm giá trị lịch sử, đồng thời thể hiện rõ nét văn hóa đặc sắc của Cần Thơ nói chung và Nam Bộ nói riêng. Điểm nhấn quan trọng nhất của Làng cổ Long Tuyền là nhà cổ Bình Thủy, ngôi nhà có lịch sử hơn 130 năm sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Pháp và lối sống mộc mạc, bình dị của người dân Nam Bộ xưa kia.

Cùng với sự giao thoa văn hóa, nơi đây chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau: Hoa, Khmer, Pháp, Nhật …Tuy nhiên, yếu tố bản sắc “miệt vườn Nam Bộ” vẫn là sợi chỉ xuyên suốt trong đời sống cư dân được thể hiện ở hầu hết các công trình kiến trúc từ xa xưa cho đến hiện đại. Chính điều đó đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo làm mê hoặc nhiều lữ khách khi có dịp ghé thăm nơi đây.

Nội dung cùng danh mục