Kinh nghiệm mua các dự án nhà đất tránh bị lừa

Mua bán đất đai của các dự án nhà đất là những giao dịch có giá trị lớn, được pháp luật quy định những thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tục xảy ra hàng chục vụ lừa đảo mua bán các dự án nhà đất ảo của các trùm bất động sản ảo, điều này khiến không ít người mất cả chì lẫn chài, để rồi tiền mất, nợ mang. Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên thị trường bất động sản rất tinh vi, lại được sự trợ giúp của công nghệ in ấn hiện đại, nên các nhóm lừa đảo có thể qua mặt khách hàng dễ dàng. Để bạn có thể yên tâm và tránh bị rơi vào “cái bẫy” khi mua dự án nhà đất của một bất động sản nào đó thì bạn nên tham khảo các kinh nghiệm dưới đây từ những chuyên gia bất động sản uy tín chia sẻ. 

Tìm hiểu rõ về tính pháp lý của dự án nhà đất muốn mua

Kinh nghiệm mua các dự án nhà đất tránh bị lừa

Kiểm tra các giấy tờ pháp lý khi mua dự án nhà đất

Dù là mua các dự nhà đất hay mua nhà mua đi bán lại, bất kể là loại bất động sản nào tiêu chí đầu tiên phải là tính pháp lý rõ ràng. Điều này là vô cùng quan trọng, việc tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của loại hình bất động sản cần mua nó đảm bảo quyền sở hữu, quyền sử dụng cho người mua, nếu không may có xảy ra vấn đề tranh chấp về sau thì chúng ta được pháp luật bảo vệ. Do đó, người mua có thể tìm hiểu thông tin về giao dịch công chứng đối với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, quyết định thu hồi, đã bị hủy, đã bị mất… thông qua giao dịch này.

Đối với loại dự án nhà đất chưa bàn giao, bạn nên kiểm tra thông tin pháp lý thông qua nhiều loại giấy tờ khác nhau, nhưng trong đó có 04 loại giấy tờ chính mà một dự án phải có bao gồm:

+ Quyết định phên duyệt dự án của UBND cấp Tỉnh hoặc Thành phố về việc tu hồi và chuyển giao cho đơn vị là chủ đầu tư thực hiện dự án Bất động sản;

+ Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của UBND tỉnh hoặc Thành phố về dự án bất động sản;

+ Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh hoặc Thành phố cấp;

+ Cam kết bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án.

Kiểm tra kỹ thông tin liên quan đến chủ đầu tư dự án nhà đất

Kinh nghiệm mua các dự án nhà đất tránh bị lừa

Kiểm tra thông tin dự án thông qua bản vẽ dự án, hồ sơ dự án

Trước tiên, người mua dự án nhà đất nên xác minh các thông tin liên quan như ai là người bán đất, giấy tờ cấp năm nào, diện tích, vị trí địa lý… văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Khi mua các dự án nhà đất phải đến tận nơi để “tận mục sở thị” thấy tài sản, đồng thời xác minh được người chủ chủ nhà bán đất có thật hay không.

Bên cạnh đó, người mua nên hỏi dò thái độ của gia chủ xem họ có thật sự muốn bán đất hay không. Vì có nhiều trường hợp chồng muốn bán mà vợ thì không nên chồng đã giấu vợ bán đất và lấy giả chữ ký của vợ. Nếu người mua không biết điều đó và tiến hành thực hiện giao dịch nên về sau rất dễ xảy ra tranh chấp.

Người mua cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến chủ đầu tư.

+ Yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

+ Tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư (thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính, …) qua việc triển khai các dự án đã thành công, năng lực của chủ đầu tư (thông qua các dự án đang thi công).

+ Xem xét cách giải quyết những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư với người dự án nhà đất trước đó và cách hành xử của chủ đầu tư trước các tranh chấp, bất đồng trong quá trình triển khai dự án trước đó.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán dự án nhà đất

Kinh nghiệm mua các dự án nhà đất tránh bị lừa

Chú ý hợp đồng mua dự án nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất được xem là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất

Do đó, trước khi giao kết hợp đồng, người mua dự án nhà đất phải xem xét kỹ các điều khoản, nhất là các điều về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bán, các điều khoản về thanh toán, quy định về thời gian bàn dự án nhà đất, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Người mua dự án nhà đất có thể bổ sung hay chỉnh sửa các điều khoản trong hợp đồng nếu thấy bất lợi cho mình. Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư/người bán.

Nếu là hợp đồng góp vốn,  bạn cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng. Trong bản hợp đồng phải nêu rõ nếu bên ngoài vi phạm hay chậm trễ sẽ bồi thường.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nhân thân của bên bán nếu là giao dịch lần đầu với người đó.

Đặt cọc khi mua dự án nhà đất

Kinh nghiệm mua các dự án nhà đất tránh bị lừa

Kinh nghiệm đặt cọc dự án nhà đất

Khi đặt cọc dự án nhà đất, bạn nên nhờ họ viết giúp 1 cái biên nhận đặt cọc kèm theo câu ghi xác nhận để bán: “Nếu trong thời gian 1 tuần mà bên bán không ra công chứng thì phải bồi thường cho bên mua với số tiền gấp đôi số tiên đã đặt cọc”. Ngoài ra, để tránh trường hợp bạn đặt cọc rồi nhưng dự án nhà đất bạn bị bán cho người khác bạn có thể yêu cầu người bán, chủ đầu tư bồi thường gấp đối số tiền đặc cọc.

Nội dung cùng danh mục