Dinh cô Long Hải – vẻ đẹp huyền bí, cổ trang xen lẫn hiện đại  

Dinh cô Long Hải

Tham gia vào hành trình khám phá du lịch Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm, sẽ là một thiếu sót nếu du khách không đến với Dinh cô Long Hải. Đây là một điểm du lịch cực kì hấp dẫn bởi sự trầm mặc, thanh tịnh, xen chút huyền bí nhưng không kém phần hoành tráng, hiện đại. Có lẽ chính vì thế mà dinh cô Long Hải luôn là điểm đến hút khách du lịch khi đến du lịch Vũng Tàu.

Dinh cô Long Hải

Dinh cô nằm sát ngay bên bãi biển Long Hải, một trong những vị trí đẹp nhất của bãi biển Long Hải với phong cảnh sơn thủy hữu tình. Dinh cô gắn liền với truyền thuyết đẹp, huyền bí từ một câu chuyện có thật kể về một cô gái trinh nữ mất oan khi tuổi đời còn quá trẻ, có mồ mả, địa điểm được xác định rõ ràng. Sự hiển linh của cô dành cho dân làng chính là lý do Cô được thờ cúng, truyền tụng đến tận những thế hệ sau này. Câu truyện tràn đầy tính nhân văn lan tỏa sự thánh thiện, lòng tốt của cô gái dù đã khuất bóng vẫn còn vương nợ với đời, với những người dân chài lưới chất phác, thật thà nơi đây để bao bọc, chở che. Có lẽ cũng chính vì sự bảo bọc của Cô mà hàng năm luôn có những ngày lễ mừng, những nén nhang luôn nghi ngút, ấm áp được thắp lên bởi những tấm lòng biết ơn và tôn trọng của người đời. Tương truyền, dinh Cô Long Hải ban đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ khá đơn sơ. Vào năm 1930, do có sự tranh chấp đất đai nên Điện Cô được dời lên triền núi Thùy Vân (tức vị trí hiện nay) và được xây dựng tương đối khang trang bằng vật liệu gạch, đá, xi măng cốt thép. Mồng 8 Tết Đinh Mão năm 1987 một trận hỏa hoạn thiêu trụi hoàn toàn bên trong chánh điện, dân làng quyên góp xây dựng lại. Qua thêm nhiều lần tu bổ, chỉnh sửa hiện tại Dinh Cô đã thành một kiến trúc đồ sộ dựa vào lưng núi, mặt quay ra biển uy nghi với tổng diện tích xây dựng gần 1.000m2. Một nét vô cùng cuốn hút là Dinh Cô mang đậm nét kiến trúc của đình đền Việt Nam xưa. Dinh có cổng Tam Quan qua 37 bậc đến Dinh; bên trong là chính điện có 7 bàn thờ, bàn thờ chính giữa trang trọng nhất thờ Bà Cô; phía sau là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Cậu Tài, Cậu Quý, Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương, Ông Địa và Thần Tài. Phía bên ngoài chính điện là các bàn thờ thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư Vị, Bà Mẹ Sanh, Chủ tịch Hồ Chí Minh… Vì sự phối tự với Bà Cô – một nhân thần địa phương ngư dân Long Hải đã đưa vào Dinh Cô một hệ thống thần thánh đông đảo đại diện cho rất nhiều dòng văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của các dân tộc khác nhau, sống trên địa bàn khác nhau. Chính điều đó cho thấy sự “liên kết giữa tín ngưỡng thờ các mẹ tiêu biểu cho các mẫu nhiều thần ở khắp nước ta với cái trục trung tâm xoay quanh một mẫu nhân thần địa phương là Bà Cô”. Không những thế du khách còn có thể tận mắt đến thắp nhang cầu khấn tại chính Mộ Cô cách Dinh Cô không xa. Mộ Cô nằm lặng lẽ trên đồi Côn Sơn, bao quanh là quang cảnh thanh tĩnh, bình lặng có chút u tịch, trầm lặng của núi đồi của biển cả mênh mông vô định chạy dài theo đường chân trời chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách những cảm xúc khó tả.

Đến với Dinh Cô Long Hải Vũng Tàu, nơi điểm du lịch Vũng Tàu giá trị này ai cũng dễ dàng nhận ra một không gian tuyệt vời có sự trộn lẫn hài hòa đến đặc biệt từ cảnh quan, kiến trúc lẫn câu chuyện nhân văn cứ tồn tại mãi theo dòng đồi không nguôi chảy đi. Dừng chân ở đây, thời gian như chậm lại, không gian như lắng đọng và bạn không chỉ được đắm mình vào không gian huyền bí, hấp dẫn của truyền thuyết đầy lí thú gắn liền với điểm tham quan, mà điểm đến còn là một nơi khiến bạn tịnh tâm, tìm được sự thanh thản cho tâm hồn.

Nội dung cùng danh mục