Đặc sắc lễ hội Rước Hến truyền thống ở Huế

Đặc sắc lễ hội Rước Hến truyền thống ở Huế

Hầu hết những người đã có kinh nghiệm du Lịch Huế và có cơ hội được tham dự lễ hội truyền thống Rước Hến của người dân địa phương, đều khẳng định đây là một trải nghiệm thú vị và khó quên về văn hóa lễ hội Huế của họ. Lễ hội rước hến không đơn thuần chỉ là lễ hội truyền thống của mảnh đất cố đô đầy thơ mộng, mà còn là một nét đẹp tượng trưng cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây.Đặc sắc lễ hội Rước Hến truyền thống ở Huế

Du lịch Huế vào dịp tháng 4 âm lịch hàng năm, du khách sẽ có cơ hội tham dự lễ hội này, vì Lễ hội Rước Hến được tổ chức vào ngày 26/4 âm lịch. Tham gia lễ hội, du khách sẽ có cơ hội được chứng kiến không khí lễ hội đặc biệt vui tươi và cực nhiều màu sắc rực rỡ. Đây vốn là một tục lệ từ xa xưa của làng Cồn Soi, thuộc phường Vĩ Dạ của thành phố Huế. Và thông thường thì cứ khoảng 3 năm, lễ hội này lại được kéo dài đến 2-3 ngày với nhiều nghi thức long trọng, trong khi những năm còn lại bạn sẽ chỉ được chiêm ngưỡng nghi lễ rước bằng thuyền hoa, được thực hiện tại các khu vực như Cồn Hến trên dòng Hương giang đầy thơ. Lễ Rước Hến luôn được diễn ra trong không khí long trọng, thuyền hoa được trang trí nhiều cờ lọng, án thờ được đặt ngay chính giữa thuyền. Đám rước này được tạo ra với tín niệm dùng để cung nghên thần sông nước, trong nền nhạc bát âm và tiếng trống thập phần sôi động, thu hút quan khách khắp nơi và người xem đông nghẹt hai bên bờ sông. Toàn bộ những người trong hội lễ đều là đàn ông, trong trang phục áo dài đen và dây thắt lưng bằng vải đỏ, họ được chia làm hai nhóm: một nhóm gánh án thờ và nhóm còn lại có nhiệm vụ chèo thuyền, trong suốt đám rước những câu hò mái đẩy và những âm vang nhạc điệu luôn luôn rộn rã vui tươi.

Lễ Rước Hến là một trong những lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân xứ Huế mộng mơ. Dịp lễ hội cũng là dịp để du khách thập phương có cơ hội để biết thêm nhiều điều ý nghĩa và thi vị trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây.

Nội dung cùng danh mục