Cảnh báo loài muỗi truyền virus zika sống khắp Việt Nam

Virus zika hiện đang là vấn đề nhức nhối cho toàn cầu bởi nó để lại di chứng nặng nề. Với tốc độ lây lan nhanh hầu như các quốc gia trên thế giới đều có sự xuất hiện của virus zika, trong đó Việt Nam không ngoại lệ. Loài muỗi vằn này rất nguy hiểm, ngoài khả năng lây truyền virus zika gây teo não, mà đây cũng chính là loài muỗi truyền dịch bệnh sốt xuất huyết gây cái chết hàng triệu người mỗi năm trên thế giới.

Cảnh báo loài muỗi truyền virus zika sống khắp Việt Nam

Đặc biệt đối với Việt Nam, vì là vùng thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, loài muỗi vằn “ăn não người” này chúng có mặt rất nhiều ở nước ta, và đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho muỗi Aedes sinh sôi nãy nở nhanh chóng. Điều đáng nói loài muỗi vằn truyền virus zika này thường sống ở những nơi mà con người không thể ngờ tới. Nó tập trung chủ yếu ở các thành phố, khu đô thị, đặc biệt là khu vực miền Nam, cụ thể là các ca nhiễm virus được phát hiện chủ yếu ở Miền Nam. Nhưng điều này không loại trừ khả năng muỗi truyền virus zika không thể đến các khu vực khác đâu nhé, bạn nên nhớ nó có khả năng lây lan trên toàn cầu.

Khác với một số loài muỗi khác, muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, ví dụ như ở gần tủ quần áo, chăn màn. Loài muỗi vằn này có vằn đen trắng quanh các chi, chúng thường đốt người vào sáng sớm và chiều tối,à chỉ muỗi cái mới đốt người.

Muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch zika với cơ chế giống nhau nên khi mắc bệnh rất khó nhận biết và phát hiện sớm. Hiện tại chưa có thuốc, hay vắc xin để điều trị bệnh virus zika do muỗi vằn truyền, và càng không có thuốc hay cơ chế nào điều trị bệnh “teo não” ở trẻ em.

Trên thế giới hiện nay vẫn không có cách nào để “xóa sổ” loài muỗi nguy hiểm này. Cho nên cách tốt nhất vẫn là chủ động phòng chống muỗi tránh muỗi truyền bệnh bằng cách diệt loăng quăng, bọ gậy nhằm hạn chế sự sinh sôi của muỗi. Để phòng tránh muỗi bay vào nhà cư trú, làm ổ dịch truyền bệnh, bạn hãy lắp cửa lưới chống muỗi trong nhà. Cửa lưới chống muỗi là giải pháp hiệu quả nhất để ngăn muỗi vào nhà bạn cư trú, tấn công và truyền bệnh cho bạn, đồng thời cửa lưới chống muỗi còn ngăn được các loại côn trùng khác vào truyền bệnh. Ngoài ra cần giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, và trồng một số loại cây đuổi muỗi trong nhà.

Nội dung cùng danh mục