Cẩm nang “nhà nghề” về bánh chưng mà bạn cần biết.

Vào những ngày lễ tết thì món bánh chưng là một trong những loại bánh thật sự không thể thiếu đối với bất kỳ gia đình nào. Những chiếc bánh chưng là một trong những loại bánh được dùng để dâng lên ông bà tổ tiên, cũng như là một trong những loại bánh rất phổ biến với hương vị rất ngon.

Tuy nhiên, đây là một loại bánh được nấu rất công phu và thường mắc rất nhiều lỗi trong quá trình nấu nếu hư không được nấu bởi một người lành nghề. Và bánh ngon sẽ rất khó phân biệt cũng như để làm được một mẻ bánh ngon thì cũng cần lựa chọn được các nguyên liệu do đó sau đây chinh là cẩm nang giúp bạn hoàn thành được điều đó.

Bí quyết chọn được chiếc bánh ngon.

Để có thể lựa được một chiếc bánh chưng ngon thì điều vô cùng quan trọng cần làm đó chính là phải hiểu và nắm rõ về bánh chưng. Tuy nhiên đối với nhiều thưc khách không có kinh nghiệm thì việc chọn ra được một chiếc bánh ngon là điều vô cùng khó khăn. Hãy cùng theo dõi bí quyết sau đây để có được một món bánh chưng ngon.

Quan sát lá dong để lựa bánh chưng ngon.

Đối với bánh chưng thì nên quan sát tổng quan bên ngoài của bánh chưng để dự đoán được đây có phải là một chiếc bánh chưng ngon hay không. Một chiếc bánh chưng ngon là một chiếc bánh phải được luộc từ 8 tiếng đến 10 tiếng tùy theo kích thước của bánh cũng như phải được nấu đúng cách và phù hợp với độ lửa của nồi bánh. Nên lựa những đòn bánh chưng có vẻ ngoài có màu xanh đậm cũng như màu của lá dong tươi bởi các loại lá sau khi được tiếp xúc với nước trong thời gian lâu thường có màu sắc sẫm lại. Bên cạnh đó không nên lựa những loại bánh chưng khi lá dong có màu sắc tươi bởi đây là một trong những minh chứng điển hình bánh chưa được nấu chín. Những chiếc lá dong có đốm trắng, khô thì chắc chắn chất lượng bánh sẽ không ngon do nguyên liệu đã không tốt thì làm thế nào bánh lại ngon được. Không nên lựa những loại bánh có phần vỏ bị ám tím bởi đây chính là những mẻ bánh được luộc bằng bin hoặc hóa chất. Nên cẩn thận.

Dùng tay sờ để lựa bánh ngon

Nếu nhìn bề ngoài bạn nhận định được đây sẽ là một mẻ bánh ngon thì bạn cần sử dụng lực của tay để đánh giá được xem đây có phải là một trong những sản phẩm bánh chưng ngon hay không. Một mẻ bánh ngon là một mẻ bánh cần phải có một độ chắc nhất định, chắc ở đây không có nghĩa là cứng và chắc chắn là không phải mềm. Dùng lực ở tay nhấn vào sẽ cảm giác được có một lực đàn hồi vừa đủ và tạo cảm giác các thớ nếp bị nhấn có độ mềm dẻo vừa phải. Đây là một cảm giác mà chắc chắn mà bạn muốn ăn sau khi thử và đây là cảm tính nên chắc chắn bạn cần phải thử những mẻ bánh ngon đã được lựa từ những người trước để có cảm giác cho bản thân khi mua bánh.

Nguyên liệu sạch

Chắc chắn việc tìm hiểu nhìn bề ngoài cũng như việc nhìn sơ cơ sở làm bánh để xác định đây có phải là nơi làm bánh sạch sẽ hay không. Đây cũng là một trong những mẹo quyết định xem bạn có đang và sẽ sắp mua một món ăn không đúng chất lượng và ảnh hưởng vô cùng tới sức khỏe của bản thân. Trước khi mua tại cửa hàng nào cũng cần nắm về các nhận định của những người mua trước cũng như tìm đến những cửa hàng uy tín để lựa chọn ra được một cửa hàng bán bánh ngon cho bản thân.

Cách lựa chọn nguyên liệu ngon khi nấu bánh.

Nếu không thích mua hẳn một cái bánh làm sẵn mà muốn tự mình làm một mẻ bánh thì việc lựa cho bản thân những nguyên liệu ngon, hấp dẫn là một trong những yêu cầu cần thiết. Nguyên liệu có ngon, có chất thì chắc chắn mẻ bánh làm ra mới ngon và hấp dẫn.

Chọn lá dong để nấu bánh chưng.

Lá dong là một trong những loại lá vô cùng quan trọng trong việc nấu bánh chưng. Một người làm bánh chưng thì ngoài lá dong thì chắc chắn chẳng còn loại lá nào có thể giúp cho người làm bánh. Để có được một mẻ bánh chưng ngon thì lựa chọn một mẻ lá dong vừa tới với màu sắc xanh tươi sáng, khổ lá to bảng vừa đủ là điều vô cùng cần thiết. Việc chọn lựa lá dong chính xác sẽ giúp cho món bánh trở nên chặt và ngon hơn rất nhiều.

Sau khi đã lựa được lá gói bánh thì cần sử dụng một cái thau để ngâm 45 phút để lá nhả bớt nhựa và dùng khăn lau lại cho thật sạch. Sau khi rửa lá xong thì dựng lên cho lá ráo nước và dùng dao khứa hết gân lá để cho lá mềm và dễ gói hơn rất nhiều. Việc cắt bớt gân lá khiến cho món bánh trở nên dễ gói hơn và không bị rách lá khi gói bánh.

Lạt gói bánh chưng phải đúng chuẩn.

Lạt gói bánh chưng cũng phải được lựa chọn một cách kỹ càng và tỷ mỷ để giúp cho món bánh trở nên thơm ngon và đảm bảo được đủ độ chặt trong quá trình gói bánh. Một chiếc bánh ngon thì độ buộc của bánh phải vừa đủ để giúp cho bánh có thể nở tốt và vừa đủ sức ép cho bánh trở nên ngon hơn. Lạc nên chọn loại, mỏng, mềm và dẻo để giúp cho món bánh trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Gạo nếp ngon quyết định chiếc bánh.

Dù một chiếc bánh có được buộc hay được làm từ bất kỳ loại lá gì đi chăng nữa mà thiếu đi một nguyên liệu nếp ngon cũng làm mất đi hương vị tuyệt vời mà một chiếc bánh chưng mang lại. Việc lựa chọn nguyên liệu gạo nếp thì nên chọn loại ngon và có hương thơm để làm vỏ bánh bên ngoài. Các loại gạo thường được sử dụng đó là gạo nếp cái hoa vàng hoặc loại nếp nương Điện Biên cũng rất thơm ngon. Khi mua gạo về chưa thể nấu được liền mà cần phải đãi sạch sạn cũng như phải ngâm 8 tiếng rồi làm cho gạo khô mới được cho vào khuôn và bắt đầu luộc. Khi luộc thì cần đến nửa hoặc 1 kg gạo nếp cho một chiếc bánh tùy theo sở thích của người sử dụng.

Nội dung cùng danh mục