Cách xử lý nhanh, an toàn khi bị đau mắt do nhiễm khói hàn

Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi các nhân tố độc hại sinh ra trong quá trình hàn. Các phân tử khói hàn được hình thành chính từ sự bay hơi của kim loại và của các chất hàn khi nóng chảy, khói hàn sinh ra trong quá trình hàn và những người thợ hàn phải chịu những chất độc hại đó. Khói hàn luôn là mối nguy hiểm của thợ hàn nếu như không có biện pháp bảo vệ, chống độc, đặc biệt mắt thợ hàn sẽ luôn bị đau rát do ảnh hưởng từ khói hàn. Vì vậy, khi bị đau mắt do nhiễm khói hàn, thợ hàn cần nên biết những cách xử lý sau để hạn chế những tổn thương cho mắt mình, bảo vệ mắt mình.

Cách xử lý nhanh, an toàn khi bị đau mắt do nhiễm khói hàn

Khi hàn sẽ sinh ra khói và kèm theo đó một số chất độc hại của kim loại bay trong không khí. Nếu người thợ hàn bị đau mắt do ô nhiễm không khí, dị ứng, tác nhân vật lý hay hóa học thì tốt nhất, nên tránh tiếp cận bằng cách đeo kính sậm màu khi ra nắng, tránh nơi ô nhiễm, bụi bặm nhiều khói hay bơi trong hồ có nhiều Clor. Sau đó, nên dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất làm giảm các triệu chứng ngứa, đỏ mắt, không nên dùng tay dụi mắt vì điều đó có thể làm mắt đau nặng hơn.

Nếu nhiễm trùng nặng do khí từ khói hàn hồ quang lớn thì bạn nên chườm đá lạnh cho mắt dịu lại rồi dùng thuốc nhỏ mắt cho sạch khí bụi, và nên kiểm tra mắt kịp thời.

Làm việc, sống gần môi trường có nhiều khói hàn nên mắt cần phải được chăm sóc kỹ. Nếu không, mắt sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, có thể còn dẫn đến tổn thương củng mạc, viêm kết mạc hay loét giác mạc.

Đối với thợ hàn, là người thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với khói hàn, để bảo vệ đôi mắt cần đeo mặt nạ khi hàn và mặc dụng cụ bảo hộ khi hàn. Không nhìn vào mặt trời khi trời nắng to, không nhìn vào ánh lửa hàn bằng mắt thường.

Đối với doanh nghiệp có ngành hàn điện, hàn hơn cần lắp thêm quạt thông gió để giảm thiểu độc hại cho người hàn, lắp màn nhựa pvc chống tia lửa hàn để hạn chế hơi hàn, tia hàn bay ra ảnh hưởng xung quanh. Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp không có lắp màn bảo hộ, vách ngăn trong môi trường có khói hàn thì khả năng gây cháy nổ doanh nghiệp từ tia lửa hàn bắn ra rất cao.

Nội dung cùng danh mục