Bí quyết sử dụng gas an toàn cho tính mạng

Đảm bảo được tính an toàn khi sử dụng các sản phẩm, thiết bị dùng gas làm chất đốt là điều cần thiết. Các vụ cháy nổ do gas đang ngày càng lớn buộc các doanh nghiệp, người dân phải chú ý đến những cách sử dụng an toàn gas.

An toàn khi sử dụng gas và bình gas mini.

Điều đầu tiên khi nói về bình gas mini thì nên nhớ rằng đây là một sản phẩm chỉ nên xài một lần. Theo chỉ định đảm bảo an toàn thì sau khi các bình gas được xài cạn thì cần bỏ đi. Việc sử dụng lại các bình gas được bơm chiết không đúng cách, không đảm bảo an toàn cháy nổ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sản phẩm.

Bí quyết sử dụng gas an toàn cho tính mạng

bí quyết sử dụng gas

Bên cạnh đó, khi sử dụng các sản phẩm bình gas cần tuân thủ đúng các quy chuẩn khi sử dụng. Nên đặt các bình gas vào ngay khớp quy định của các sản phẩm. Không để sản phẩm bếp gas bị nghiêng, vì độ nghiêng có thể làm cho lửa đang cháy bén vào phần tạo ra khí gas. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất khuyến cáo rằng những bình gas mini không thể thay thế những loại bếp gas cao cấp. Bởi khi nấu các loại nồi, chảo lớn trên bình gas thì dễ dàng khiến cho lửa tràn và lấn sang phần bình gas, dễ gây cháy, nổ bình gas.

Bí quyết sử dụng gas an toàn cho tính mạng

bếp gas

Khi sử dụng bình gas mini nên cần chú ý rằng việc sử dụng liên tục sẽ là vô cùng nguy hiểm cho bản thân bạn. Việc sử dụng bình gas với lửa liên tục vô tình khiến cho bếp mini nóng từ từ và dẫn đến áp suất bên trong của bình gas cũng dần tăng theo. Việc tăng dần áp suất, bạn sẽ chẳng thể nào thấy được bằng mắt thường và đến khí áp suất vừa đủ thì chắc chắn một vụ nổ sẽ diễn ra. Do đó, khi không cần sử dụng gas thì hãy tắt lửa hoặc khi đã hâm chín đồ cần hâm.

Sử dụng bình gas lớn đúng cách.

Đối với các bình gas cỡ lớn thì trước khi mua về cần kiểm tra tem niêm phong hoặc gọi đến các đại lý kinh doanh gas lớn. Việc xem tem niêm phong để đảm bảo lượng gas trong bình đúng chuẩn và phải đúng chất lượng. Các loại tem được làm bên ngành nhiên liệu được in laser nên rất khó tẩy xóa hoặc làm mờ.

Bí quyết sử dụng gas an toàn cho tính mạng

bình gas.

Khi đặt bếp gas thì cần đặt tránh xa bếp 1 mét và cần nhớ rằng sử dụng dây cao su dẫn gas đúng chuẩn. Hai đầu nối phải thật sự khớp và đặt cho dây dẫn gas phải thông thoáng. Ở hai đầu nối với nơi cung cấp và sử dụng gas phải có khớp bắt chặt để gas không bị rõ rỉ khi nấu. Ở nơi nấu ăn cần phải thoáng khí, không nên đặt bếp ở nơi gió thổi mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nấu nướng cũng như tạo điều kiện cho lửa bị bạt ngược sang đầu cung cấp gas.

Khi sử dụng bếp gas, tuyệt đối không bỏ đi mà phải tắt hết lửa, khóa gas. Thói quen hầm đồ ăn của người Việt rồi bỏ quên là một trong những thói quen vô cùng nguy hiểm. Việc cháy nồi dẫn tới việc gây cháy các vật dụng và đặc biệt là bình gas cạnh bên. Khi sử dụng bình gas nên kiểm tra, thay thế thường xuyên các vòi gas, ống dẫn gas. Nếu có trục trặc, hư hỏng hay gặp các vấn đề về đường ống nên sửa chữa kịp thời.

Nên sử dụng các loại khóa gas đặc biệt để hạn chế việc rò rỉ gas cũng như hạn chế trẻ em mở khóa mà không hay biết. Các thiết bị được thiết kế đầu mở gas dễ sử dụng nên rất được các nhà sản xuất tin dùng và lựa chọn.

Nội dung cùng danh mục