Ba bộ truyện đã hoàn thành của tác giả Tiêu Đỉnh

Nói đến bậc thầy Tiên Võ Hiệp thì không thể thiếu tên Tiêu Đỉnh được. Tác giả là người Phúc Kiến với những thành công trong việc viết lách, truyện của Tiêu Đỉnh đã được xuất bản tại Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam. Tuy công việc không có thu nhập cao, nhưng với những tuyệt phẩm, Tiêu Đỉnh đã khẳng định rõ vị trí đứng của mình trong văn học Tiên Võ Hiệp. Ba bộ truyện tôi giới thiệu hôm nay đã hoàn thành và được mệnh danh là siêu phẩm. Hãy cùng tôi chiêm nghiệm từng bộ truyện của tác giả tiêu đỉnh.

#1: Lục Tiên

Những giai thoại quen thuộc nhưng lại mở ra một hành trình hoàn toàn mới.

Nếu bạn thấy cái tên này quen quen, thì bạn đã đúng rồi đấy. Một cái tên giống như tác phẩm “Tru Tiên” – một tác phẩm khác của tác giả Tiêu Đỉnh, như là lời ngầm khẳng định đây chính là phần tiếp theo của “Tru Tiên 2” dù những dòng chữ vẫn còn dang dở (lúc “Lục Tiên” ra mắt hoàn chính văn, “Tru Tiên 2” vẫn chưa hoàn văn). Khi đọc “Lục Tiên” ta có thể nhận ra được rất nhiều cái tên quen thuộc đã từng xuất hiện trong các phần của “Tru Tiên”. Tiêu biểu là, ở phần này xuất hiện tên của một nhân vật mới Trương Tiểu Đỉnh – con trai của Trương Tiểu Phàm và Lục Tuyết Kì. Điều đó chứng tỏ, tác giả đã dùng chính mạch thời gian của thế giới mà ông đã dùng của câu chuyện này kết hợp tạo ra những câu chuyện khác có liên kết với nhau.

Nhân vật chính của bộ truyện này là Thẩm Thạch, con trai của một người buôn bán đại tài nhưng không có thiên phú tu luyện, mẹ mất sớm vì bị hại. Sau một cuộc giao dịch trong âm mưu đầu độc một nhân vật mạnh mẽ của môn phái cũng là để công cuộc trả thù cho mẹ của mình với một phụ nữ làm trong một thương hội lớn nhất – Hồng Mông giới, Thẩm Thạch đã có được cơ hội gia nhập Lăng Tiêu Tông, đại phái thuộc Tứ Chính. Từ đây cuộc sống của Thẩm Thạch đã mở ra một trang mới.

Mình không nói nhiều nữa, chỉ xét về mảng nhân vật thì mình thấy “Lục Tiên” còn kém xa “Tru Tiên” rất nhiều. Giữa ba nhân vật Trúc – Lộ – Nê thì khó có thể xác định ai mới là điểm sáng của những nhân vật này được. Các nhân vật nữ thì mỗi người một tính cách khác nhau, tỉ như Trúc là một người vô cùng âm mưu, xảo quyệt. Còn Lộ thì không tâm cơ như Trúc nhưng tính tình lại thuộc dạng “đại đại tiểu thư”, Nê thì lại là một cô gái khá bạc mệnh, và cả những nhân vật khác nữa. Với nam chính, ban đầu bước chân vào tu luyện để mong trả thù cho mẹ, vậy mà chờ mãi vẫn chưa có một chữ nào nhắc đến việc hắn cố gắng tu luyện để mạnh lên sau này trả thù. Mãi mới có một vài dấu hiệu khi hắn tự trách mình vì yếu đuối mà không thể bảo vệ được cho người mình yêu.

Tuyến nhân vật phụ cũng rất nổi trội, dẫn đến bố cục của truyện không có điểm nhấn. Nhân vật chính so với nhân vật phụ tầm thường, không có gì đặc biệt cả. Đây là khuyết điểm rất lớn của tác giả, khiến cho cả bộ truyện bị chệch hướng đi ban đầu. Khiến cho phần lớn độc giả không cảm nhận được truyện. Tuy nhiên, nếu bạn cần một bộ truyện để đọc vào thời gian rảnh, thì đây cũng là một bộ truyện không tồi, vì ngoài điểm trừ khá to ở trên kia thì các yếu tố khác như các pha hành động vẫn được tác giả miêu tả tốt, rất đáng để đọc.

#2: Tru Tiên

Với mong muốn được chiến thắng tiên nhân, bằng sức lực của người phàm.

Nếu bạn là một người ham mê đọc truyện, đặc biệt là truyện cổ trang thì chắc chắn là đã ít nhiều từng được nghe qua cái tên “Tru Tiên” rồi đúng không nào ? tru tiên là một tác phẩm tiên hiệp xuất sắc được đứng tên tác giả Tiêu Đỉnh. Một bộ truyện hiếm hoi mà có thể thu hút được người ta ngay từ những dòng đầu văn án. Nó khiến người ta tò mò, khiến người ta phải đặt nên những câu hỏi có nội dung tương tự nhau – “Liệu rằng, tình yêu là thứ kì diệu vậy sao?”. Ấy thế nhưng, “Tru Tiên” tuyệt đối không phải chỉ là một câu chuyện tình ngọt ngào, mà đó còn là một câu chuyện hàm chứa vô vàn những giọi nước mắt. Bởi lẽ, trong suốt cuộc đời của Trương Tiểu Phàm, thứ giúp hắn sinh tồn là tình yêu, mà thứ làm hắn đau khổ cũng chính là hai chữ tình yêu này, không hơn không kém.

Câu chuyện lấy nội dung chủ đạo là mối tình tay ba rắc rối của Trương Tiểu Phàm cùng với hai nhân vật nữ là Tuyết Dao và Lục Tuyết Kì. Dường như loại tình cảm tay ba này được tác giả đề cập đến một cách vô cùng tự nhiên, khiến chúng ta chìm đắm trong nó, day dứt tự hỏi rằng tình yêu của Trương Tiểu Phàm rốt cuộc là như thế nào, ai mới là người mà hắn tình nguyện trao cho tấm chân tình quý giá. Ta có thể thấy hắn đào hoa một cách khó chịu, nhưng chỉ cần thay đổi góc nhìn, ta lại có thể thấy được sự trả giá vì tình yêu của hắn vĩ đại đến cái mức nào, khiến người ta dễ dàng hòa nhập và thương cảm.

Lục Tuyết Kỳ xuất thân từ danh môn chính phái là mẫu người của không ít nam nhân thời đó, nàng được người người ca ngợi là Bạch Y tiên tử. Khác với, Tuyết Kì, Bích Dao thì lại là một người và Trương Tiểu Phàm vô tình gặp được. Thân phận tuy đối lập với Trương Tiểu Phàm – nàng là con gái của quỷ vương, họ đã không ít lần bị dồn vào những tình cảnh đường cùng, mà trớ trêu thay, càng lúc họ càng trở nên hiểu nhau và hết lòng vì nhau hơn.

Hình tượng mà tác giả xây dựng cho hai nhân vật nữ chính là một tái hiện hoàn hảo các kiểu con gái khi yêu. Nếu Lục Tuyết Kì thanh cao, từng động tác đều chỉ rõ sự dịu dàng, kìm nén thì Bích Dao lại phóng khoáng hơn, nàng không ngại thể hiện tình yêu nồng nhiệt của mình. Tuy vậy nhưng cả hai đều khiến người ta lấn sâu vào và day dứt trong mỗi lời nói, ánh mắt và cử chỉ.

Trương Tiểu Phàm từng vì Lục Tuyết Kì mà nai lưng ra đỡ rất nhiều đòn đánh, số lần đứng trên bờ vực giữa sự sống và cái chết là không thể đếm, mà hành động này cũng được thực hiện tương tự với Bích Dao, hắn có thể lao vào biển lửa nếu việc đó cần thiết. Ngoài ra, những chi tiết hành động trong bộ truyện được tác giả Tiêu Đỉnh miêu tả vô cùng đặc sắc và thật đến không ngờ !

Chốt lại, ba nhân vật trong truyện đều cho chúng ta thấy họ xứng đáng được hưởng một cuộc tình trọn vẹn, nhưng định luật bất thành văn người ở người đi lại khiến một trong số họ phải trải qua một cuộc tình dang dở. Tưởng chừng như thế giới thần tiên là một thế giới rải sẵn đầy những hoa hồng nhưng không, hoa hồng nào cũng có gai cả. Phàm nhân nhìn từ xa sẽ thấy họ luôn luôn cao cao tại thượng, hưởng thụ bình yên, nhưng không ai thấy họ đã từng trải qua những chuyện nay sống mai chết để tiến lên những ngôi vị cao hơn. Có lẽ rằng, liều thuốc đặc biệt khiến họ không ngừng cố gắng đến cuối cùng lại chính là tình yêu, thứ mà khiến họ bỏ qua những ngày hàn vi để tiếp tục sống.

#3: Man Hoang Thành

Mở ra một màu đen tối với những cuộc chiến không khoan nhượng.

Muốn kiếm hiệp hay, hãy tìm Kim Dung; cần tiên kiếm hay, xin hỏi Tiêu Đỉnh. Tác giả Tiêu Đỉnh như thể một chuyên gia về tiểu thuyết tiên kiếm. Ông từng viết ra bộ truyện “Tru Tiên” dài gần 700 chương với nội dung lôi cuốn và thu hút, từng làm mưa làm gió trên những diễn đàn của Trung Quốc. “Man hoang hành” là tác phẩm được coi như tiền truyện của “Tru tiên” và có sức hấp dẫn không kém với bộ tiểu thuyết đỉnh cao của Tiêu Đỉnh.

Nếu ai đã đọc qua “Tru tiên” chắc không thể biết đến những cái tên nổi tiếng đỉnh Thanh Vân. Đó là: Vạn Kiếm Nhất, Điền Bất Dịch, Thương Tùng, Tô Như, Thủy Nguyệt, Tăng Thúc Thường, Quỷ Vương, Thanh Long, Chu Tước… Giống như “Tru tiên” thì truyen “Man hoang hành” cũng mở ra từ bối cảnh Thanh Vân Môn – phái được coi như đứng đầu cho chính đạo. Nghiễm tưởng vẫn êm đềm và bình lặng, nhưng đến một ngày kia, một tiếng vang rền trời, bầu trời tối đen như mực náo động cả Thanh Vân môn, cũng là dẫn đến những câu chuyện rối ren sau đó. Thanh Vân Môn cần phải có một người đứng đầu để cứu lấy môn phái. Cũng vì vậy mà nơi đây đã diễn ra một cuộc chiến cân tài để chọn người đứng đầu Thanh Vân môn. Vậy trong những anh tài của môn phái, ai sẽ là người giữ vai trò thống lĩnh này?

Với văn phong hướng cổ, tình tiết hấp dẫn, nội dung độc đáo, tuyến nhân vật được xây dựng với những tính cách đa dạng, “Man hoang hành” của Tiêu Đỉnh là một tác phẩm xuất sắc. Truyện đưa người đọc qua những biến cố cao trào trên đỉnh Thanh Vân, từ chương này sang chương khác mà không muốn bỏ sót bất cứ một tình tiết nào. Cùng với “Tru tiên” thì “Man hoang hành” có thể được coi là tác phẩm tiên kiếm xuất sắc nhất của Tiêu Đỉnh.

Nếu yêu thích thể loại tiên kiếm hoặc từng một lần đọc qua tiểu thuyết “Tru tiên”, bạn nhất định hãy tìm đọc thêm “Man hoang hành” để được biết thêm những câu chuyện trên Thanh Vân môn. Chắc chắn rằng giống như “Tru tiên”, “Man hoàng hành” sẽ không khiến bất kỳ độc giả nào phải thất vọng.

Review: Kun

Nội dung cùng danh mục